Số 9 kỳ diệu

0
263
9 là con số đặc biệt từ ngay chính đặc tính số học của nó. Số 9 tượng trưng cho ước mơ trường thọ, trường tồn, vĩnh cửu của con người.

 Khi số 9 hiện ra sẽ đem theo hi vọng

Trong số học, đây là số có một chữ số lớn nhất, và khi nhân số 9 với bất kì số nào cho ra kết quả là một con số có hai chữ số trở lên thì những chữ số đó cộng lại với nhau đều cho ra kết quả là 9. Đơn cử: 9 x 3 = 27 (2+7 = 9); 9 x 4 = 36 (3+6 = 9).
Với tính chất đặc biệt đó, số 9 mặc nhiên là đại diện cho sự trường tồn, vững chắc, lâu bền, vĩnh cửu. Số 9 đã trở thành huyền thoại trong nhiều nền văn hóa trên thế giới và trở thành một con số nhận được sự tôn trọng đặc biệt của con người. Đây là con số thể hiện sự viên mãn, tròn đầy, chứa đựng khát khao của con người về một đời sống yên ổn, dài lâu.

Số 9 ở phương Đông

Trong nền văn minh Trung Hoa, số 9 được phát âm là “cửu”, đồng âm với từ “vĩnh cửu”. Do đó số 9 được người Trung Hoa coi là đại diện cho sự trường tồn.
Thời phong kiến ở Trung Quốc, số 9 là đại diện cho phần dương, thể hiện quyền lực của các bậc đế vương cũng như khát khao triều đại của họ tồn tại mãi mãi. Đó là lý do số bậc để vua bước lên ngai vàng phải là 9 (cửu trùng) và hoàng cung nơi vua ở phải có 9 cửa (cửu môn) ngăn cách ngai vua với ngoại giới.
Người Trung Hoa cũng tin rằng trời của họ có 9 mặt bằng và 9999 góc (theo sách Hoài Nam Tử). Trời trong đạo Phật cũng có 9 tầng. Số 9 được coi là con số hòa hợp giữa Trời và Đất.
Còn trong Ấn Độ giáo, số 9 là con số của Brahma – Đấng Tạo hóa. Số 9 cũng là số lần hóa thân liên tiếp của Vishnu – Đấng Bảo hộ, ngài đã hi sinh thân mình để cứu độ loài người. Trong các truyền thuyết về nguồn gốc vũ trụ của Ấn Độ đều nhắc đến 9 thế giới trong lòng đất.
Ở Thái Lan, số 9 đọc lên đồng âm với từ “phát triển”. Nên các biển số xe chứa số 9 ở Thái Lan luôn là mục tiêu săn tìm số một của những người tin vào sự may mắn mà con số đem lại.

 Và số 9 ở phương Tây

Người phương Tây với trí tuệ thiên về lý tính cũng đã nghiên cứu nát nước về số 9 để nhận thấy đặc tính kì diệu của con số này như phương Đông đã thấy.
Con số 9 để lại vô vàn dấu ấn trong nền văn hóa Hi Lạp cổ đại. Trong thần thoại Hi Lạp, nữ thần Démété đi khắp thế giới trong 9 ngày để tìm con gái, nữ thần nghệ thuật sinh ra từ Zeus qua chín đêm yêu đương.
Theo Phúc Âm, Chúa Giê su bị đóng đinh câu rút vào giờ thứ ba, hấp hối vào giờ thứ sáu và tắt thở vào giờ thứ 9 (tối).
Thần số học coi số 9 là con số đại diện của sự thần kỳ, trí khôn và lãnh đạo.
Là con số cuối cùng của loạt số, số 9 vừa là báo hiệu cho sự kết thúc, vừa là sự bắt đầu. Trong số 9 đã chứa đựng ý niệm về tái sinh và nảy mầm. Số 9 cũng là số tháng cần thiết để một thai nhi chào đời.
Với ý nghĩa siêu việt của mình, số 9 đã trở thành biểu tượng cho niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp của con người. Những người mua nhà sẽ cảm thấy an tâm khi chọn được số nhà 9 nút như số 72. Ngày Thần tài, người dân tin rằng mua được vàng 9999 sẽ đem lại nhiều may mắn. Ngay cả với điện thoại di động, nhiều người tin rằng việc chọn được số sim đẹp có nhiều số 9 sẽ đem lại cho họ sự hanh thông trong công việc, một đời sống ổn định, viên mãn.

 Cô Karnchana Aksonparn (người Thái Lan, đang sinh sống ở Bangkok): Số 9 – Con số đặc biệt của người Thái Lan

 
Số 9, được phát âm theo tiếng Thái là Kaow, là con số may mắn của Thái Lan. Kaow còn có một nghĩa khác theo tiếng Thái là sự tiến bộ, nghĩa là đang tiến lên phía trước.
 
Do người dân Thái xem số 9 là con số may mắn nên hầu như các hoạt động lễ hội hay kinh doanh, họ thường sử dụng số 9.
 
Ví dụ người dân Thái tin rằng những biển số xe có số 9 thì sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng trong làm ăn kinh doanh, do đó những biển số xe hơi có nhiều số 9 có thể được đấu giá lên đến chục triệu bath.
 
Tương tự, người Thái cũng thường bắt đầu hoạt động kinh doanh của họ vào lúc 9 giờ 9 phút sáng để mong công việc kinh doanh thuận lợi, mua may bán đắt.
 
Ngoài ra, số 9 cũng mang ý nghĩa biểu tượng dành cho nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej hay còn gọi là Vua Rama 9, người được người Thái khắp nơi tôn kính và kính trọng.
 
Ngày 9-9-2009, lúc 9g9 phút diễn ra một sự kiện đặc biệt để người dân Thái tỏ lòng tôn kính và tình yêu với đức vua Bhumibol Adulyadej, người qua đời vào năm 2016. Cũng vào ngày này, người dân ở khắp nước Thái đi đền chùa, công viên… để cầu nguyện cho đức vua.
 Theo TTO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây